facebook

facebook

นี่เราพูดถึงโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม และได้รับความนิยมมานานแล้วแต่ในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมอยู่ และหลายคนก็คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับ Facebook มันก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ต้องบอกว่าเป็นรูปแบบการให้บริการ ที่เป็นสังคมขนาดใหญ่แต่ที่สำคัญเลยก็คือมันถูกเรียกว่าโลกออนไลน์ มันเป็นสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากมันไม่ใช่แต่เพียงในประเทศลาวเท่านั้น แต่มันยังสามารถเชื่อมต่อกันทั้งโลกไม่ว่าคุณจะอยู่มุมใดหรืออยู่แห่งหนใดบนโลกก็สามารถติดต่อกันได้ทั้งโลกเลยทีเดียวถือว่า เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็น Social Network ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเฟสบุ๊คนั้นถูกคิดค้นมา โดยมาร์คซัคเคอร์เบิร์กแล้วเฟสบุ๊คมันก็มีพื้นที่ส่วนตัวที่จะทำให้ทุกคนนั้นได้แสดงความคิดเห็น หรือแนะนำสิ่งที่ตัวเองต้องการจะให้ผู้อื่นนั้นได้เห็น หรือแม้แต่ติดต่อกับเพื่อนที่อยู่ห่างไกลกันก็สามารถทำได้และไม่เพียงแค่นั้น ยังสามารถใส่รูปภาพใส่วีดีโอใส่เสียงโดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความสะดวกเลย

ที่สำคัญเลยเฟสบุ๊คก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถร่วมทำกิจกรรมต่างๆ กับผู้อื่นได้ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือการเล่าความรู้สึกต่างๆและที่สำคัญคือเราสามารถแสดงความคิดเห็นกับผู้อื่นได้ รวมถึงแสดงความรู้สึกเราสามารถกดติดตามเรื่องที่เราสนใจก็ได้ หรือโพสต์ในสิ่งที่เราอยากจะโพสต์ในพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่สาธารณะ แต่ถ้าจะโพสต์ในพื้นที่สาธารณะก็ควรที่จะอย่าเอาอารมณ์เป็นใหญ่ เพราะว่าสมัยนี้มีการออกกฎหมายมาควบคุมสิ่งเหล่านี้แล้วที่สำคัญสามารถพูดคุยกันได้ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพียงแต่คุณต้องมีอินเทอร์เน็ตที่สามารถรองรับ และเล่นได้เท่านั้นที่สำคัญคุณก็สามารถชวนเพื่อนหรือชวนผู้อื่นเข้ามาเล่นพูดคุย หรือทำกิจกรรมต่างๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นได้อย่างสนุกสนานจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม มันจึงได้รับความนิยมไปทั่วโลกเพราะมันสร้างสังคมขนาดใหญ่ และยังสามารถสร้างสิ่งต่างๆ รวมถึงการสร้างในเชิงธุรกิจได้เป็นอย่างดีด้วย

การทำธุรกิจผ่าน Facebook

ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์นี้ ต้องเป็นสิ่งที่หลายคนนั้นนึกถึงก่อนที่จะออกไปหาสิ่งของตามห้างเสียด้วยซ้ำ มันไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้วด้วยเทคโนโลยีความทันสมัยนี้ จึงให้มีการขายสินค้าผ่านเฟสบุ๊คกันแล้วทั้งนั้น และที่สำคัญเชื่อได้เลยว่ารูปแบบนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น ในทุกวันเหมือนเฟสบุ๊คนั้นเป็นสื่อกลางที่สร้างแหล่งช้อปปิ้งให้กับผู้บริโภคสามารถมาค้นหาสิ่งต่างๆ โดยผู้ขายมักจะมีการเปิด Fanpage เพื่อให้คนที่สนใจนั้นได้มากดติดตาม และมาดูสินค้าแฟนเพจมันก็เหมือนเว็บไซต์หนึ่ง แต่แฟนเพจมันถูกสร้างขึ้นที่เฟสบุ๊คมันก็เหมือนกันมีชื่อร้าน แล้วเวลาเราต้องการอะไรเราก็จะไปกดค้นหาแล้วก็พิมพ์สิ่งที่เราต้องการจะค้นหาลงไป ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม มันจึงได้รับความนิยมมากในปัจจุบันที่สำคัญคือมันสะดวกสบายและรวดเร็วมาก

  • จัดการแฟนเพจก่อนเปิดตัว สิ่งที่สำคัญเลยก็ว่าได้สำหรับแฟนเพจคุณจำเป็นต้องมีแฟนเพจเสียก่อน และสิ่งที่สำคัญสำหรับแฟนเพจเลยก็คือการตั้งชื่อสมมุติว่าคุณมีชื่อที่ต้องการจะตั้งแล้ว คุณก็ตั้งไปและคุณจะมาเพิ่มคำเหมือนกับว่ามันจะมีวิธีการเพิ่มอย่างเช่นคุณภาพดี หรืออร่อยคุณสามารถเอา 2 คำนี้ไปเทียบใน Google ว่าคำไหนที่มีคนให้ความสนใจมากกว่ากัน ดังนั้นถ้าคำว่าคุณภาพดีมีคนที่ค้นหามากกว่าคุณก็เอาคำว่าคุณภาพดีไปต่อหลังชื่อร้านของคุณ มันจะเป็นการทำให้ร้านของคุณนั้นเป็นที่รู้จักมากกว่า และเวลามีคนมาค้นหาจะค้นหาเจอแฟนเพจของคุณ และพอเราได้แฟนเพจมาแล้วเราก็จัดการทำโลโก้ทำสิ่งต่างๆ รวมถึง Content ที่น่าสนใจเพื่อเอาไว้โพสเพื่อไม่ให้ดูหน้าเพจมันล้างจนเกินไป
  • โฆษณามีทั้งฟรีและเสียเงิน ต้องบอกก่อนว่าทุกวันนี้ Facebook ก็สามารถทำเงินได้แล้วและที่สำคัญเลยก็คือบางคนไม่ได้ขายเล่นๆ แต่มันกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่เลยก็มีแต่สิ่งที่สำคัญเลยก็คือ ในสมัยนี้การแข่งขันที่สูงดังนั้นการโฆษณาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และขาดไม่ได้สำหรับการบอกให้คนอื่นได้รู้ว่าเรามีตัวตน และธุรกิจของเรานั้นคืออะไรสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการโฆษณาเลยก็คือ ถ้าแบบฟรีคุณจะต้องใช้แรงกายและเวลาแต่ถ้าคุณมีเงินที่จะสู้คุณก็เอาเงินของคุณนั้นไว้ทำโฆษณา เพราะถ้าคุณไม่ใช้เงินคุณก็ต้องเสียเวลาไปโพสต์ตามสถานที่ต่างๆ แล้วถ้าคุณใช้เงินกับคุณทำโฆษณา มันจะทำให้คนเห็นโพสต์ของคุณมากขึ้นกว่าเดิม และต้องบอกเลยว่าการโฆษณาเป็นสิ่งจำเป็นมาก

  • ขายอะไรดี มันเป็นอีกหนึ่งคำถามแต่ต้องบอกก่อนว่า สำหรับคนที่ต้องการจะขายของนั้นก็มักจะมองหาสิ่งต่างๆ กันอยู่แล้วหรือบางคนต้องการจะขายสิ่งที่ตัวเองได้หวังเอาไว้ แต่ก็ยังมีอีกรูปแบบหนึ่งที่เราจะหาตามสิ่งที่ Google นั้นได้ถูกค้นหานั้นก็คือการไปเช็คจาก Google trend ซึ่งมันเป็นการหาว่ามีการ search หามากน้อยเพียงใด ซึ่งเราสามารถเอาสิ่งเหล่านี้มาต่อยอดได้ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือว่าครีมหรือเครื่องประดับรองเท้าทุกอย่างเดี๋ยวมันจะขึ้นมาให้เราได้เลือกว่าช่วงนี้ในสังคมของเรานั้นให้ความนิยมกับอะไรมาก มันก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้คุณนั้นลดความเสี่ยงในการที่จะขายไม่ได้ลง จะได้ไม่ต้องสต๊อกสินค้าที่ขายไม่ได้อีกแล้วถ้าขายได้คุณก็ค่อยขยับเพิ่ม